So sánh lợi nhuận Coteccons, Hòa Bình và Hưng Thịnh Incons

Biên lợi nhuận gộp Hưng Thịnh Incons cao nhất, đạt 8%, gấp đôi Coteccons. Hòa Bình giữ ổn định 6% trong 2 quý liên tiếp. Lợi nhuận cả 3 công ty đều giảm trong quý III và tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm dưới 43%.

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết trong 9 tháng đầu năm, số lượng dự án triển khai và hoàn thành thấp nhất trong 3 năm trở lại đây . Nhiều dự án nhà ở “đứng hình” do không thực hiện được thủ tục đầu tư xây dựng hoặc bị dừng triển khai. HoREA lo ngại doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, có thể đối mặt nguy cơ phá sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA còn cảnh báo trong 9 tháng, các doanh nghiệp xây dựng cũng bị giảm khoảng 30 – 50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp, ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. Tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng dân dụng cũng đã được cụ thể hóa bằng số liệu qua kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm.

Coteccons ( HoSE: CTD ), doanh nghiệp đầu ngành xây dựng vừa có một quý kinh doanh thấp nhất trong 4 quý cùng kỳ liên tiếp khi lợi nhuận sau thuế giảm 65%, đạt 165 tỷ đồng. Nguyên nhân được lý giải từ việc một số công trình có thời gian thi công dài hơn dự kiến làm tăng chi phí cố định; áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận gộp.

So găng biên lợi nhuận Coteccons, Hòa Bình và Hưng Thịnh Incons - Ảnh 1.

Đơn vị: Tỷ đồng

Thị trường bất động sản khó khăn cũng làm Coteccons bị chậm trễ trong việc thu hồi dòng tiền, công ty phải dùng tiền tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đội thi công theo điều khoản trong hợp đồng đã ký.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ( HoSE: HBC ) cũng có doanh thu và lợi nhuận đều giảm ở quý III, trong đó lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 74% còn hơn 54 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp còn khoảng 6%, đi ngang so với quý liền trước nhưng thấp nhất trong 3 năm trở lại. Nỗ lực lớn nhất trong quý là Hòa Bình đã cắt giảm các loại chi phí quản lý, chi phí tài chính để làm tăng lợi nhuận.

So găng biên lợi nhuận Coteccons, Hòa Bình và Hưng Thịnh Incons - Ảnh 2.

Đơn vị: Tỷ đồng

Một “tân binh” ngành xây dựng dân dụng mới niêm yết cuối năm 2018 là Hưng Thịnh Incons ( HoSE: HTN ) cũng báo lợi nhuận sau thuế giảm 63% trong quý III, đạt 15 tỷ đồng. Chung tình cảnh như các công ty khác, biên lợi nhuận gộp giảm còn 8%. Tuy nhiên, các loại chi phí trong kỳ như tài chính, bán hàng đều tăng cao, lần lượt 90% và 43%.

So găng biên lợi nhuận Coteccons, Hòa Bình và Hưng Thịnh Incons - Ảnh 3.

Đơn vị: Tỷ đồng

Tại quý III, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp hầu hết đều giảm so với đầu năm. Hưng Thịnh Incons đang có biên lợi nhuận gộp cao nhất trong 3 công ty với tỷ lệ khoảng 8%, gấp đôi doanh nghiệp có chỉ số cuối bảng là Coteccons. Biên lợi nhuận gộp của Hưng Thịnh Incons cách biệt nhưng cũng cần lưu ý đơn vị này chủ yếu thi công các công trình lớn của tập đoàn mẹ (Hưng Thịnh Corp). Còn Xây dựng Hòa Bình giữ ổn định chỉ số này trong 2 quý liên tiếp là 6%, nhưng cũng đã giảm 3 điểm % so với quý đầu năm.Đại diện Hưng Thịnh Incons cho biết vì trúng các hợp đồng tổng thầu và triển khai thi công một số dự án ngoài tỉnh nên phải chuẩn bị nguồn vốn làm tăng chi phí lãi vay, tăng nhân sự các ban chỉ huy, phòng ban chuyên môn làm tăng chi phí quản lý, chi phí nhân công.

So găng biên lợi nhuận Coteccons, Hòa Bình và Hưng Thịnh Incons - Ảnh 4.Đơn vị: %

Về phần Tập đoàn Hòa Bình, công ty đạt doanh thu thuần 13.646 tỷ đồng (tăng 7%), lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 234 tỷ đồng (giảm 54%). Do đó, Hòa Bình hoàn thành 73% doanh thu và 34% lợi nhuận năm.Với tình trạng khó khăn kéo dài từ đầu năm, hầu hết các doanh nghiệp này đều có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thấp. Lũy kế 9 tháng, Coteccons đạt 16.262 tỷ đồng doanh thu và 478 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 22% và 60%. Công ty mới chỉ hoàn thành 60% doanh thu và 37% lợi nhuận kế hoạch năm.

Còn lại Hưng Thịnh Incons, con số đạt kế hoạch có vẻ nhỉnh hơn một chút. Với doanh thu thuần 2.406 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng, công ty hoàn thành 49% kế hoạch doanh thu và 41% kế hoạch lợi nhuận năm.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận Ricons đều giảm 3%- 4%, đạt lần lượt 5.186 tỷ đồng và 205,4 tỷ đồng. So với kế hoạch năm, công ty hoàn thành 47% doanh thu và 43% lợi nhuận năm.

Báo cáo từ VNDirect cho rằng xây dựng dân dụng là tiểu ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do một loạt dự án lớn ở các đô thị bị hoãn lại hoặc chậm tiến độ. Do đó, triển vọng ngành sẽ khả quan hơn khi giải quyết được các vấn đề nội tại của dự án ở nội thành, như tháo gỡ khó khăn trong chậm triển khai. Đồng thời, dư địa tăng trưởng dài hạn cho thị trường bất động sản và ngành xây dựng còn dồi dào với yếu tố tăng trưởng về dân số và sự trỗi dậy của tầng lớp trung lưu, hỗ trợ lực cầu nhà ở trong dài hạn.

www.trangialand.net

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Quý khách hàng vui lòng liên hệ: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0932 477 688 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục